สุดหลอน! MA (2019) แม่_ร้าย ดูแลอย่างทั่วถึง เมื่อแม่ไม่ได้แสนดีอย่างที่คุณคิด

             ภาพยนต์เรื่อง MA (2019) หรือชื่อไทยว่า แม่_ร้าย ซึ่งเป็นผลงานการกำกับของผู้กำกับมากฝีมืออย่าง Tate Taylor ภาพยนต์เรื่องนี้จะเล่าเรื่องราวของ แม็กกี้ ลูกสาวของ ไดอาน่า (รับบทโดย Juliette Lewis) สองแม่ลูกที่ได้เดินทางย้ายบ้านมายังโอไฮโอ เมืองที่จัดได้ว่าค่อนข้างเงียบสงบและเป็นชนบทเลยก็ว่าได้ การย้ายที่อยู่มากลางคันทำให้แม็กกี้ได้พบกับบรรดาเพื่อนไฮสคูลที่แก่นเซี้ยว และเชื้อเชิญเธอเข้ากลุ่มด้วยการชวนไปปาร์ตี้กันตามประสาวัยรุ่นที่อยากแก่แดดกันก่อนวัยอันควร

             เมื่อตัวของเธอนั้นยังไม่บรรลุนิติภาวะ แม็กกี้ (รับบทโดย Diana Silvers) ที่ได้รับคำท้าจากเพื่อนๆของเธอ ให้ร้องขอให้ผู้ใหญ่สักคนที่อยู่แถวๆนั้นช่วยซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้พวกเธอจน ซู แอนน์ คือคนที่ยอมเดินเข้าซูเปอร์มาร์เกตและจัดแจงซื้อสิ่งที่แม็กกี้และเพื่อนๆ ต้องการให้ ครั้งแรกผ่านพ้นไปด้วยดีโดยที่เด็กๆ ไม่ทันรู้ตัวเลยว่า นั่นกลายเป็นแผนการที่ ซู แอนน์ เริ่มจะแทรกซึมเข้ามาบงการชีวิตของเหล่าเด็กๆ ทีละเล็กทีละน้อย

MA (2019) แม่_ร้าย

             ซู แอนน์ เริ่มที่จะทำการสืบเสาะว่าเนื้อหน่อของเด็กๆเหล่านี้เป็นใครมาจากที่ไหน จนกระทั่งเธอรู้ว่านี่อาจจะเป็นโอกาส “แก้แค้น” ครั้งสำคัญในชีวิตของตัวเธอเอง เมื่อภาพยนต์เรื่องนี้เริ่มตัดสลับภาพเหตุการณ์ในอดีตสมัยที่ ซู แอนน์ ยังเรียนอยู่ในไฮสคูลและทำให้คนดูได้ทำความเข้าใจว่า ชีวิตเธอเริ่มผ่านอะไรมาบ้างและส่งผลอย่างไรต่อปัจจุบันต่อตัวละครนี้

             น่าเสียดายอยู่ไม่น้อยที่ภาพยนต์เรื่อง MA (แม่_ร้าย) ติดเครื่องค่อนข้างช้าเอามากๆ ถึงตัวภาพยนต์เรื่องนี้จะเล่าเรื่องอย่างค่อยเป็นค่อยไป ในการแสดงให้เราเห็นถึงวิถีชีวิตของตัวละคร การคุกคามของ ซู แอนน์ และการแก้เผ็ดของเธอในตอนท้ายเรื่อง แต่ว่ากลับกลายเป็นว่าปมที่ตัวบทภาพยนตร์ได้ทำการสร้างขึ้นมานั้น ดูไม่ค่อยเป็นเหตุเป็นผลมากเท่าไหร่ และเมื่อตัวหนังยิ่งเฉลยถึงความลับของ ซู แอนน์ ที่ถูกซ่อนเอาไว้ในบ้านของเธอนั้น ก็ยิ่งส่งผลให้ช่วงท้ายเรื่องกลายเป็นการคลี่คลายสถานการณ์ที่ดูไร้เหตุผล ไร้สติไปโดยปริยาย

             ข้อบกพร่องของภาพยนต์เรื่อง MA นั่นก็คือ ภาพยนต์เรื่องนี้นั้นยังไม่สามารถจะทำให้เหล่าคนดูรู้สึกอยากจะเอาใจช่วยตัวละครฝั่งเด็กๆ (ให้ตัวละครเหล่านี้นั้นมีชีวิตรอดและปลอดภัย) หรืออยากจะให้คนดูเอาใจช่วยฝั่ง ซู แอนน์ (ที่โดนกระทำย่ำยีมาก่อนและล้างแค้นให้สาสม) เพราะเมื่อภาพยนต์เรื่องนี้นั้นดำเนินไปถึงจุดๆ หนึ่งแล้ว

MA (2019) ดูแลอย่างทั่วถึง เมื่อแม่ไม่ได้แสนดีอย่างที่คุณคิด

           เราเองกลับมาสับสนว่า เป้าหมายของแต่ละฝั่งนั้นมีแรงขับอะไรในการลงมือทำสิ่งที่ภาพยนต์เรื่องนี้นั้นนำเสนอเรื่องราวของ (รับบทโดย Octavia Spencer) คลั่งอะไรขนาดนั้น แล้วทำไมเด็กๆเหล่านั้น ถึงตัดสินใจไปบ้านของเธอทั้งที่รู้ดีกันอยู่แล้วว่า ซู แอนน์ อันตรายมากหรือน้อยแค่ไหน หลังจากที่หลายเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ได้นำเสนอแก่คนดู

             โดยรวมๆแล้วภาพยนต์เรื่อง MA (2019) เกือบจะเป็นภาพยนต์แนวสยองขวัญที่สร้างตัวร้ายที่น่าจดจำ ข้อดีคือการแสดง Octavia Spencer ที่ชวนคนดูไม่อาจจะละสายตาไปกับทุกท่วงท่าของเธอ แต่เสียดายที่บทภาพยนตร์ไม่ได้เกื้อกูลให้ตัวละคร ซู แอนน์ มีอะไรน่าจดจำ หรือกระทั่งภาพรวมที่ดูแผ่วลงเรื่อยๆ ตามระยะเวลาที่หนังฉาย และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ Slot Lady Hawk